hotline Đường Dây Nóng:  0234 588 827
Bộ y tế
Bộ tư pháp
Cổng thông tin điện tử
Viện giám định
BV Tâm thần
Bênh viện Trung Ương
Sở tư pháp
Sở Y Tế
Bệnh viện tâm thần
Trường Đại học Y Dược Huế
Thông tin Y học Việt Nam
 

SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG ĐỘNG KINH VALPROIC ACID

Valproic Acid, sau năm thập kỷ sử dụng để điều trị động kinh: đã đến lúc cần xem xét lại những chỉ định như là thuốc ưu tiên sử dụng hàng đầu.

       

      Kể từ khi được phát minh một cách tình cờ như là một loại thuốc chống chống động kinh vào 50 năm trước, Valproic Acid nhanh chóng được xem như một loại thuốc chống động kinh phổ rộng đặc biệt hữu hiệu được dùng để kiểm soát động kinh toàn thể hóa mà ít có loại thuốc nào có thể thay thế được.

     Tuy nhiên, trong vài năm vừa qua, có sự gia tăng một cách rõ rệt các bằng chứng được tích lũy theo thời gian cho thấy rằng, có sự liên quan giữa việc dùng Valproic Acid trong thai kỳ với sự gia tăng nguy cơ theo liều lượng sử dụng : nguy cơ sinh quái thai và tình trạng thiểu năng trí tuệ sau sinh của đứa trẻ trong thai kỳ. Bởi vì những nguy cơ này, Valproic Acid không được khuyến cáo sử dụng như là thuốc điều trị hàng đầu trên đối tượng phụ nữ có tiềm năng mang thai và nhất là khi thuốc thay thế có thể hữu hiệu hơn, như trong trường hợp động kinh cục bộ.

      Trong một vài hội chứng động kinh toàn thể hóa, như là động kinh giật cơ thanh thiếu niên, Valproic Acid được chứng minh có hiệu quả hơn các thuốc thay thế khác, và thuốc được lựa chọn phải được quyết định bởi nhà điều trị cùng  bệnh nhân sau khi cân nhắc giữa các tác dụng có lợi và hại của nó.

 Sưu tầm: Ds. Hồng Thị Minh Hương

Nguồn : http://www.bvtt-tphcm.org.vn

Các bài viết khác:
Lịch công tác
Giá
Khám chữa bệnh
Chi hội Tâm thần học
Văn bản chuyên ngành
Tin nội bộ
Sức khỏe đời sống
Đang tải ...
Phổ biến kiến thức: Giám định pháp y tâm thần

Lượt truy cập: 349374
 
Đang trực tuyến: 4