hotline Đường Dây Nóng:  0234 588 827
Bệnh viện tâm thần
Trường Đại học Y Dược Huế
Thông tin Y học Việt Nam

Hội nghị Tập huấn Thông tư số 20/2014/TT-BYT Quy định tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị Tập huấn Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 của Bộ Y tế Quy định tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần vào ngày 8 tháng 8 năm 2014, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Căn cứ Luật Giám định tư pháp số 13/2012/QH13 ngày 20 tháng 6 năm 2014 của Quốc hội, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ,  Ngành liên quan xây dựng Thông tư Quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, pháp y tâm thần; thực hiện Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp",  ngày 8 tháng 8 năm 2014 vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Viện Pháp y Quốc gia tổ chức Hội nghị Tập huấn Thông tư số 20/2014/TT-BYT cho các Giám định viên của Viện Pháp y Quốc gia, Viện Giám định Pháp y tâm thần Trung ương, Trung tâm Pháp y, Trung tâm Giám định pháp y tâm thần tỉnh, thành trên phạm vi cả nước.

Đoàn Chủ tịch Hội nghị

Tham gia và báo cáo tại Hội nghị, có TS. Lê Tuấn Đống, Đại diện Bộ Y tế, Lãnh đạo Viện Pháp y quốc gia, Viện Pháp y tâm thần Trung ương  và Sở Y tế Lâm Đồng; ngoài ra, đến tham dự và tham gia thảo luân sôi nổi tại Hội nghị còn có  Lãnh đạo các Trung tâm Pháp y, Trung tâm Giám định Pháp y tâm thần của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên toàn quốc.

TS. Lê Tuấn  Đống, Đại diện Bộ Y tế, giảng viên tại Hội nghị Tập huấn

ThS. BS. Tôn Thất Hưng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Huế kiêm Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần Thừa Thiên Huế đã đến tham dự Hội nghị.

ThS. BS. Tôn Thất Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần Thừa Thiên Huế

tham gia  Hội nghị

Đại biểu tham dự Hội nghị đã nắm vững các quy định về tỷ lệ % tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần do thương tích, do bệnh tật, bao gồm: tỷ lệ tổn hại sức khỏe; tỷ lệ thương tật; tỷ lệ thương tích; tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích, do bệnh tật(đính kèm file Thông tư số 20/2014/TT-BYT;  file trích Chương Tâm thần và Chương Thần kinh của Bảng 1: Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích và Bảng 2: Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do bệnh, tật)

Thông tư 20/2014/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2014. Những quy định mới về tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần sẽ giúp cho các giám đinh viên pháp y, pháp y tâm thần xác định chính xác mức độ tổn thương cơ thể, nhằm đưa ra kết luận y học có cơ sở cho công tác tố tụng hình sự và dân sự theo luật định.

Tập tin đính kèm 1: thong_tu_so_202014ttbyt_ngay_1262014.doc

Tập tin đính kèm 2: bang_ty_le_phan_tram_ton_thuong_co_the_do_thuong_tich.doc