HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2019, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2020

Sáng ngày 27/12/2019, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020.

Tham dự Hội nghị, có Đại diện Lãnh đạo Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, các cơ quan hữu quan trên địa bàn: Sở Tư Pháp, Bệnh viện Tâm thần Huế, Bộ môn Tâm thần Trường Đại học Y Dược Huế, Khoa Tâm thần Bệnh viện Trung ương Huế, UBND phường Kim Long; Đại diện Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án Nhân dân thành phố Huế, Phòng An ninh chính trị nội bộ P03 thành phố Huế, các cơ quan báo chí trên địa bàn, cùng đầy đủ cán bộ viên chức của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung.

Quang cảnh Hội trường hội nghị.

Mở đầu Hội nghị, BSCKII. Ngô Đình Thư, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung, báo cáo tổng kết hoạt động Trung tâm năm 2019 và đề ra phương hướng, nhiêm vụ trong năm 2020.

BSCKII. Ngô Đình Thư, Giám đốc Trung tâm báo cáo tổng kết hoạt động Trung tâm năm 2019 và đề ra phương hướng, nhiêm vụ trong năm 2020.

Trong năm 2019, với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của Bộ Y tế, UBND tỉnh TT Huế, Đảng ủy khối các cơ quan – doanh nghiệp tỉnh, Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ viên chức, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công tác giám định thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao, chất lượng kết luận giám định đều chính xác, đúng pháp luật, kịp thời, không để xảy ra sai sót về chuyên môn, trong năm, đã giám định 281 trường hợp, tăng 11,5% so với năm 2018; (hình sự: 119; vụ việc dân sự, vụ án dân sự: 162).

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã được Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế Cấp Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực Phòng khám chuyên khoa Tâm thần.

Trung tâm đã đón Đoàn giám sát của Ủy Ban Tư pháp Quốc hội về tình hình hoạt động đơn vị, kể từ khi mới thành lập đến ngày 31/12/2018. Đoàn giám sát đã đánh giá cao hoạt động giám định của Trung tâm trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận những đề xuất của đơn vị, để trình cấp có liên quan giải quyết.

Triển khai 01 đề tài nghiên cứu khoa học.

Triển khai 02 Hội nghị liên ngành về công tác giám định pháp y tâm thần; Thông tư số 23/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 Quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu sử dụng trong giám định pháp y tâm thần cho cán bộ Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra tuyến huyện, thị xã, thành phố, tỉnh của 7 tỉnh, thành phố trong khu vực (Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định và thành phố Đà Nẵng).

Tổ chức Hội thi Điều dưỡng giỏi tại Trung tâm để chọn ra 02 điều dưỡng tiêu biểu để tham gia Hội thi Điều dưỡng giỏi ngành Tâm thần lần thứ I tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa vào ngày 12/12/2019; kết quả đạt 01 giải ba và 01 giải khuyến khích.

Đoàn chỉ đạo tuyến Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã tiến hành rà soát, kiểm tra công tác giám định tại Trung tâm; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ kiến thức tâm lý trong tiếp xúc, làm việc và theo dõi đối tượng giám định pháp y tâm thần.

Trung tâm đã được Bộ Y tế phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung tại Quyết định số 5961/QĐ – BYT ngày 25/12/2019; Thời gian thực hiện dự án: năm 2019-2021.

Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Trung tâm.

Đáp ứng kịp thời 100% các trường hợp trưng cầu giám định pháp y tâm thần và giám định sức khỏe tâm thần năm 2019 của các cơ quan tố tụng và yêu cầu của cá nhân trên địa bàn 7 tỉnh, thành phố trong khu vực; góp phần bảo đảm chính xác và hiệu quả trong việc thực hiện điều tra; giải quyết các vụ việc, vụ án.

Từng bước tổ chức triển khai công tác khám chữa bệnh dịch vụ ngoại trú đạt hiệu quả theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế, Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Trung tâm tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế - Bộ Y tế và các Ban ngành liên quan thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng  Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung tại phường An Hòa, thành phố Huế, có diện tích khoảng 1.2 ha. Thời gian thực hiện dự án 2019-2021, cụ thể: Phê duyệt dự án: Quý IV/2019; chuẩn bị thực hiện đầu tư: Quý I/2020 - Quý II/2020; thực hiện đầu tư: Quý II/2020 - Quý IV/2021; kết thúc đầu tư: Quý IV/2021.

Tại Hội nghị, BSCKII. Nguyễn Đăng Nguyên - Phó Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã trao đổi nội dung về hồ sơ trưng cầu giám định theoThông tư 23/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế ban hành Quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu sử dụng trong giám định pháp y tâm thần và những vướng mắc trong quá trình thực hiện giám định giúp cho các cơ quan tố tụng nắm bắt, hiểu rõ hơn về Quy trình giám định pháp y tâm thần tại đơn vị.

BSCKII. Nguyễn Đăng Nguyên - Phó Giám đốc Trung tâm trao đổi nội dung về hồ sơ trưng cầu giám định theoThông tư 23/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế.

Trong năm 2019, Trung tâm đã Công nhận Danh hiệu Lao động tiên tiến cho 06 tập thể, 31 công viên chức và Hợp đồng 68; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 05 cá nhân. Giám đốc Trung tâm tặng Giấy khen đối với 03 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Kết thúc Hội nghị, BSCKII. Ngô Đình Thư - Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung cảm ơn sự có mặt quý vị đại biểu đến tham dự và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể Hội nghị trong năm mới 2020.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

CN.Trần Thị Anh Quyên.