hotline Đường Dây Nóng:  0234 588 827
Bộ y tế
Bộ tư pháp
Cổng thông tin điện tử
Viện giám định
BV Tâm thần
Bênh viện Trung Ương
Sở tư pháp
Sở Y Tế
Bệnh viện tâm thần
Trường Đại học Y Dược Huế
Thông tin Y học Việt Nam
 

HOẠT ĐỘNG TRUNG TÂM PHÁP Y TÂM THẦN KHU VỰC MIỂN TRUNG TRONG THỜI KỲ DỊCH COVID-19

Như chúng ta đã biết, COVID-19 là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc trong đó có Việt Nam chúng ta. Trên thế giới đã ghi nhận hơn 30 triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Người bệnh COVID-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch.

           

Do đó, Dự phòng lây nhiễm là một bước quan trọng trong công tác phòng chống dịch, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh để ngăn chặn mầm bệnh phát tán. Mỗi đơn vị chúng ta cần được thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế khi người bệnh tới nơi tiếp đón ở các cơ sở y tế.

Trước tình hình diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; của Bộ Trưởng Bộ Y tế về việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế; thực hiện theo văn bản của Cục Quản lý khám, chữa bệnh- Bộ Y tế. Trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung vẫn duy trì việc thực hiện nhiệm vụ giám định pháp y tâm thần theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và yêu cầu của tổ chức, cá nhân, đã tuân thủ các biện pháp về phòng chống dịch Covid-19.

Điển hình, Trung tâm đã tiếp nhận đối tượng từ thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đến giám định tại Trung tâm trong thời gian dịch Covid-19 đang xảy ra. Trung tâm đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Y tế Thừa Thiên Huế và bệnh viện Tâm thần Huế để tiếp nhận đối tượng theo Quy định của Bộ Y tế. Trung tâm đã tiến hành bố trí cách ly theo dõi Tổ công tác và đối tượng trong thời gian 14 ngày, tiến hành kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019, xét nghiệm 02 lần SAR-COV-2 (lần thứ 1 lúc mới vào cách ly, lần thứ 2 vào ngày thứ 14), theo dõi thân nhiệt 02 lần/ngày và khi có sốt. Tổ công tác đã phối hợp thực hiện và tuân thủ quy định về phòng chống dịch, khai báo y tế qua địa chỉ: https: //tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao. Kết quả, Tổ công tác và đối tượng đều an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, xét nghiệm RT-PCR 02 lần đều âm tính và tiếp tục thực hiện quy trình giám định tâm thần theo quy định.

Một số hình ảnh thực tế

 

 

 

 

      

Sau thời gian dịch Covid-19 xảy ra, sáng ngày 18/9 cơn bão số 5 (Noul) đã trực tiếp ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế với mưa lớn, gió giật mạnh đi kèm với lốc xoáy đã làm tốc mái nhiều nhà dân, hơn cây xanh bị đổ... Nhờ có sự chỉ đạo của Chi ủy, Ban Giám đốc và Ban phòng chống bão lụt của đơn vị về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung không bị tổn thất về cơ sở vật chất và nhân lực, đảm bảo an toàn cho đối tượng giám định, chỉ bị ảnh hưởng phần nào về cây xanh.  Chiều cùng ngày, sau khi cơn bão đi qua, Trung tâm đã tiến hành kiểm tra tình hình thiệt hại và huy động cán bộ tham gia khắc phục, tổng vệ sinh, chặt cây đỗ và phun khử khuẩn môi trường để duy trì hoạt động đơn vị.

Cùng với những khó khăn về dịch bệnh Covid-19 và thiên tai đã xảy ra, Trung tâm vẫn duy trì hoạt động giám định pháp y tâm thần, tăng cường sự đoàn kết, nhất trí, quyết tâm cao để vượt qua khó khăn, tiếp tục xây dựng Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung  ngày càng lớn mạnh và phát triển.


 

CN. Trần Thị Anh Quyên

 

Các tin khác:
Lịch công tác
Giá
Khám chữa bệnh
Chi hội Tâm thần học
Văn bản chuyên ngành
Tin nội bộ
Sức khỏe đời sống
Đang tải ...
Bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng trong xã hội

Lượt truy cập: 174087
 
Đang trực tuyến: 5