hotline Đường Dây Nóng:  0234 588 827
Bộ y tế
Bộ tư pháp
Cổng thông tin điện tử
Viện giám định
BV Tâm thần
Bênh viện Trung Ương
Sở tư pháp
Sở Y Tế
Bệnh viện tâm thần
Trường Đại học Y Dược Huế
Thông tin Y học Việt Nam
 

HỘI NGHỊ LIÊN NGÀNH CÔNG TÁC GIÁM ĐỊNH PHÁP Y TÂM THẦN NĂM 2019

Ngày 27 tháng 9 năm 2019, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã tổ chức Hội nghị liên ngành công tác giám định pháp y tâm thần năm 2019 cho các cơ quan trưng cầu giám định: Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc 04 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám định pháp y tâm thần.

        Cùng tham dự Hội nghị có BSCKII. Ngô Đình Thư - Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung; BSCKII.Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm; ThS.BSCKI. Tôn Thất Hưng - Phó chủ tịch Hội tâm thần học Thừa Thiên Huế và toàn thể Giám định viên, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm.

Quang cảnh Hội trường hội nghị.

         Tại Hội nghị, BSCKII. Ngô Đình Thư - Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã báo cáo hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua, Trung tâm Pháp y khu vực Miền Trung đã triển khai hoạt động giám định, tuân thủ theo các quy định của pháp luật và chưa xảy ra sai sót. Các kết luận giám định chính xác, đúng luật, góp phần làm căn cứ cho việc định tội, lượng hình các tội danh quy định trong Bộ luật hình sự và xác định năng lực hành vi của các vụ việc dân sự. Đồng thời, cũng đã đưa ra một số mặt còn hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giám định pháp y tâm thần và các giải pháp thực hiện trong thời gian đến.

BSCKII. Ngô Đình Thư - Giám đốc Trung tâm báo cáo hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua.

      Thực hiện giám định tư pháp là một biện pháp hữu hiệu trong việc giải quyết các vụ án, hướng hoạt động tố tụng theo cơ chế minh bạch, đúng người đúng tội, tránh oan sai, phụng sự công lý, nó là một kênh quan trọng để đánh giá trình độ phát triển pháp luật và mức độ dân chủ của một quốc gia cũng như ở các địa phương. Để thực hiện tốt công tác giám định pháp y tâm thần được Bộ Y tế giao và triển khai thực hiện hiệu quả, đúng quy định, Thông tư số 23/2019/TT-BYT ban hành Quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu sử dụng trong giám định pháp y tâm thần, BSCKII.Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm đã triển khai những điểm mới trong Thông tư, so sánh điểm khác nhau với Thông tư 18/2015/TT-BYT cũ từ đó giúp các cơ quan trưng cầu giám định tại Trung tâm hiểu rõ hơn, thuận tiện cho việc liên hệ công tác và làm việc với Trung tâm.

BSCKII.Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm đã triển khai những điểm mới trong Thông tư 23/2019/TT-BYT

       Ths.Bs. Tôn Thất Hưng - Giám định viên - Phó chủ tịch Hội tâm thần học Thừa Thiên Huế đã có những chia sẽ, trao đổi những kinh nghiệm công việc về công tác giám định pháp y tâm thần trong thời gian mà đồng chí công tác.

Ths.Bs. Tôn Thất Hưng - Giám định viên - Phó chủ tịch Hội tâm thần học Thừa Thiên Huế chia sẽ, trao đổi kinh nghiệm công tác.

         Tại Hội nghị này, Ban Giám đốc Trung tâm và toàn thể đại biểu cũng đã cùng nghiên cứu các nội dung Thông tư, thảo luận một cách sôi nổi, xác thực với tình hình công việc và đưa ra các giải pháp thực hiện, trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ, những sáng kiến cách làm hay và triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới.

 

 

 

 

Một số hình ảnh thảo luận, chia sẽ và trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ.

         Phát biểu kết thúc hội nghị, BSCKII Ngô Đình Thư - Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung mong muốn trong thời gian tới sẽ kiện toàn đội ngũ viên chức ở các khoa, phòng, từng bước hoàn thiện về tổ chức bộ máy, biên chế của Trung tâm. Đẩy mạnh công tác đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức pháp lý. Đơn vị đang đề nghị Bộ Y tế sớm triển khai công tác đầu tư Dự án xây dựng mới Trung tâm tại phường An Hòa, thành phố Huế. Tiếp tục tăng cường công tác giám định tại chỗ hơn nữa đối với những trường hợp giám định dân sự ở vùng sâu, vùng xa, bệnh nặng khó khăn trong việc vận chuyển đối tượng. Tăng cường sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, các tổ chức là cơ sở để Trung tâm thực hiện tốt công tác giám định các đối tượng một cách chính xác và đầy đủ. Đồng thời cũng nhấn mạnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi với các cơ quan đến trưng cầu giám định tại Trung tâm theo đúng quy định.

        Một số hình ảnh lưu niệm tại Hội nghị:

 

 

CN.Trương Thị Hồng Hải.

Các tin khác:
Lịch công tác
Giá
Khám chữa bệnh
Chi hội Tâm thần học
Văn bản chuyên ngành
Tin nội bộ
Sức khỏe đời sống
Đang tải ...
Phổ biến kiến thức bệnh tự kỷ

Lượt truy cập: 124423
 
Đang trực tuyến: 6