hotline Đường Dây Nóng:  0234 588 827
Bộ y tế
Bộ tư pháp
Cổng thông tin điện tử
Viện giám định
BV Tâm thần
Bênh viện Trung Ương
Sở tư pháp
Sở Y Tế
Bệnh viện tâm thần
Trường Đại học Y Dược Huế
Thông tin Y học Việt Nam
 

ĐOÀN GIÁM SÁT ỦY BAN TƯ PHÁP QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI TRUNG TÂM PHÁP Y TÂM THẦN KHU VỰC MIỀN TRUNG

Thực hiện Kế hoạch 1756/KH – UBTP14, ngày 20/02/2019 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Khóa XIV về Giám sát “Việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự” vàThông báo số 1805/UBTP14 ngày 18/3/2019 về việc thông báo Chương trình làm việc của Ủy ban Tư pháp làm việc tại các tỉnh Đăk Lăk và tỉnh Thừa Thiên Huế. Chiều ngày 08 tháng 5 năm 2019, Đoàn Giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Luật, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên đã đến làm việc tại Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung.

Đoàn giám sát làm việc với Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung để xem xét, đánh giá thực trạng việc tổ chức thực hiện và chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong hoạt động tố tụng; kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật và nguyên nhân; kiến nghị những giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật. Qua hoạt động giám sát nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền khắc phục kịp thời những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật.

Toàn cảnh Hội trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Luật, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - Trưởng đoàn Giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội thông qua chương trình của buổi làm việc của đoàn giám sát.

Mở đầu buổi làm việc, Đoàn Giám sát đã nghe BSCKII. Ngô Đình Thư, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung, báo cáo hoạt động Trung tâm kể từ Trung tâm đi vào hoạt động 01/7/2015 đến 30/12/2018 theo đề cương của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về việc “chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự”.Trong thời gian qua, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung  đã triển khai hoạt động giám định tuân thủ theo các quy trình, quy định của pháp luật và chưa có sai sót. Các kết luận giám định chính xác, đúng pháp luật, góp phần làm căn cứ cho việc định tội, lượng hình các tội danh quy định trong phần các tội phạm của Bộ Luật Hình sự và xác định năng lực hành vi của các vụ việc dân sự.

BSCKII. Ngô Đình Thư - Giám đốc Trung tâm, báo cáo hoạt động Trung tâm kể từ Trung tâm đi vào hoạt động 01/7/2015 đến 30/12/2018

Qua buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Khóa XIV, Trung tâm đã đề xuất một số kiến nghị liên quan đến hoạt động đơn vị như: Các Bộ, Ngành liên quan sớmban hành định mức tính chi phí giám định tư pháp ở lĩnh vực pháp y tâm thần để bảo đảm cơ sở cho việc tính, thu và chi trả chi phí giám định cho các tổ chức, cá nhân thực hiện giám định tư pháp; điều chỉnhQuyết định số 01/2014/QĐ-TTg ngày 01/01/2014 về Chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp và Thông tư số 31/2015/TT-BYT ngày 14/10/2015 quy định việc áp dụng chế độ bồi dưỡng, thời gian và số người thực hiện giám định đối với từng loại việc giám định pháp y, pháp y tâm thần; Đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở vật chất cho các Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực để bảo đảm thực hiện chính xác, đầy đủ, kịp thời mọi yêu cầu của hoạt động tố tụng đối với giám định tư pháp. Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền về việc kéo dài thời gian làm công tác đối với giám định viên pháp y, pháp y tâm thần trong các tổ chức giám định công lập thuộc ngành y tế phù hợp với pháp luật hiện hành và do đặc thù ngành; bổ sung Nghị định 64/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2017 của Chính phủ Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh. …

Tại buổi làm việc, Các thành viên trong Đoàn giám sát cùng với Trung tâm đã trao đổi, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến công tác giám định, quan hệ phối hợp giữa tổ chức giám định với các cơ quan trưng cầu về quy trình, thủ tục, phương tiện khi thực hiện giám định.

Thay mặt đoàn giám sát, kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đồng chí Nguyễn Văn Luật đánh giá cao, ghi nhận kết quả hoạt động đã đạt được của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung trong thời gian qua trong việc chấp hành tốt các quy định của Luật Giám định tư pháp. Để phục vụ tốt cho các cơ quan tố tụng khi đưa ra các quyết định đúng, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Luật đề nghị, thời gian tới Trung tâm cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thực hiện đúng và đầy đủ các Thông tư, Luật.. theo quy định; quan tâm về chất lượng trong tham gia hoạt động giám định tư pháp; đồng thời xây dựng mối quan hệ phối hợp tốt giữa tổ chức giám định với cơ quan Trưng cầu nhằm tạo điều kiện tốt trong việc hỗ trợ cho quá trình tố tụng, giúp cơ quan điều tra, truy tố, xét xử giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan, đúng người, đúng pháp luật. Về các đề xuất, kiến nghị của Trung tâm sẽ được tổng hợp gửi đến Quốc hội tại phiên họp sắp tới.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc của Đoàn giám sát Ủy ban tư pháp tại Trung tâm:

CN.Trần Thị Anh Quyên.

 

Các tin khác:
Lịch công tác
Giá
Khám chữa bệnh
Chi hội Tâm thần học
Văn bản chuyên ngành
Tin nội bộ
Sức khỏe đời sống
Đang tải ...
Bệnh trầm cảm - dấu hiệu và phương pháp điều trị

Lượt truy cập: 138708
 
Đang trực tuyến: 6