HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019

Được sự đồng ý của Bí thư chi bộ, Lãnh đạo Trung tâm, sáng ngày 18/01/2019, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 để đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019.

Tham dự Hội nghị, có Đại diện Lãnh đạo Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, các cơ quan hữu quan trên địa bàn: Sở Tư Pháp, Bệnh viện Tâm thần Huế, Bộ môn Tâm thần Trường Đại học Y Dược Huế, Khoa Tâm thần Bệnh viện Trung ương Huế, UBND phường Kim Long; Đại diện Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh, thành phố Thừa Thiên Huế, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cùng đầy đủ cán bộ viên chức của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung.

Quang cảnh Hội nghị.

Mở đầu Hội nghị, BSCKII. Ngô Đình Thư, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung, báo cáo tổng kết hoạt động Trung tâm năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiêm vụ trong năm 2019.

Trong năm 2018, với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của Bộ Y tế, UBND tỉnh TT Huế, Đảng ủy khối các cơ quan – doanh nghiệp tỉnh, Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ viên chức, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung đã đạt được kết quả tốt.

BSCKII. Ngô Đình Thư, Giám đốc Trung tâm, báo cáo tổng kết hoạt động Trung tâm năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiêm vụ trong năm 2019.

Công tác giám định thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao, chất lượng kết luận giám định đều chính xác, đúng pháp luật, kịp thời, không để xảy ra sai sót về chuyên môn, trong năm, đã giám định 252 trường hợp, tăng 18,7% so với năm 2017; (hình sự: 137; vụ việc dân sự, vụ án dân sự: 115); giám định sức khỏe tâm thần: 263 đối tượng.

Tiếp tục công tác đào tạo và đào tạo lại cho các cán bộ trong Trung tâm để nâng cao trình độ chuyên môn, cử 02 Bác sĩ học lớp Bồi dưỡng GĐV; 02 bác sĩ học lớp Chuyên khoa định hướng (01 chuyên khoa Tâm thần, 01 chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh); 01 Cao đẳng điều dưỡng học Cử nhân Điều dưỡng (CNĐD); 02 Bác sĩ học Cao cấp lý luận chính trị; 04 viên chức học Trung cấp lý luận chính trị.

Về công tác cán bộ,Trung tâm đã xét tuyển đặt cách và tuyển dụng thêm 04 viên chức theo Đề án vị trí việc làm cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ trước mắt.

Đã được Bộ Y tế phê duyệt Danh mục 90 kỹ thuật trong khám, chữa bệnh thực hiện tại Trung tâm và triển khai Đơn nguyên Cận lâm sàng thuộc Khoa Khám bệnh - Cận lâm sàng theo danh mục đã được phê duyệt. Máy móc, trang thiết bị đã được đáp ứng đầy đủ phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao.

Hoàn thành 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Trung tâm.

Đáp ứng kịp thời 100% các trường hợp trưng cầu giám định pháp y tâm thần và giám định sức khỏe tâm thần năm 2019 của các cơ quan tố tụng và yêu cầu của cá nhân trên địa bàn 7 tỉnh, thành phố trong khu vực; góp phần bảo đảm chính xác và hiệu quả trong việc thực hiện điều tra; giải quyết các vụ việc, vụ án.

Từng bước tổ chức triển khai công tác khám chữa bệnh dịch vụ ngoại trú đạt hiệu quả theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế, Nghị định 109/2016/NĐ-CP sau khi được Bộ Y tế cấp Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục bảo vệ đề án xây dựng mới Trung tâm, để  Bộ Y tế sớm phê duyệt và triển khai Dự án đầu tư xây dựng mới Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung tại phường An Hòa, thành phố Huế phù hợp với quy hoạch phát triển đã được phê duyệt.

Tại Hội nghị, ThS.BS. Tôn Thất Hưng, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung, Giám định viên, Phó Chủ tịch thường trực Chi hội Tâm thần học tỉnh Thừa Thiên Huế, báo cáo chuyên đề "Đối tượng phạm tội do sử dụng ma túy mới trong giám định pháp y tâm thần"; Giới thiệu Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất, giúp cho việc xác định đối tượng nghiện các chất trong thực hiện Giám định pháp y tâm thần chính xác, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của cơ quan tố tụng.

ThS.BS. Tôn Thất Hưng, nguyên Giám đốc Trung tâm, Giám định viên, Phó Chủ tịch thường trực Chi hội Tâm thần học tỉnh Thừa Thiên Huế, báo cáo chuyên đề "Đối tượng phạm tội do sử dụng ma túy mới trong giám định pháp y tâm thần".

Hội nghị đã nhận được lời chúc mừng, tinh thần phối hợp và tạo điều kiện về nhân lực từ bệnh viện Tâm thần Huế trong thời gian qua, đồng thời, các cơ quan trưng cầu đã có sự chia sẻ những khó khăn của Trung tâm, đặc biệt là vấn đề cơ sở vật chất của đơn vị.

Ths. Bs. Bùi Minh Bảo - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Huế phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2018, Trung tâm đã Công nhận Danh hiệu Lao động tiên tiến cho 06 tập thể, 29 công viên chức và Hợp đồng 68; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 04 cá nhân. Khen thưởng: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng BSCKII. Ngô Đình Thư, Giám đốc Trung tâm; Giám đốc Trung tâm tặng Giấy khen đối với 03 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Một số hình ảnh khen thưởng:

Kết thúc Hội nghị, BSCKII. Ngô Đình Thư - Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung cảm ơn sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Pháp y tâm thần Trung ương; dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối các Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế; sự quan tâm tạo điều kiện của Sở Y tế, Bệnh viện Tâm thần Huế; các cơ quan hữu quan trên địa bàn, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trưng cầu trong khu vực; sự chỉ đạo điều hành của Chi bộ, Ban Giám đốc và sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, vượt qua trở ngại khó khăn của toàn thể cán bộ viên chức, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2018 và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể Hội nghị trong năm mới 2019.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

CN. Trần Thị Anh Quyên